Bạn đang ở đây

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số qua mạng xã hội

27/12/2022 14:19:17

Thấy được hiệu quả của việc tuyên truyền qua mạng xã hội, cán bộ dân số từ tỉnh đến cơ sở đã lập tài khoản Facebook, Zalo đăng tải tin, bài hoạt động của ngành cũng như chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số nhằm chuyển tải hiệu quả thông tin tới người dân .

Người dân tìm hiểu, cập nhật nhiều thông tin hữu ích về công tác DS-KHHGĐ qua tài khoản facebook có tên “Truyền thông dân số Yên Bái”.

Bên cạnh việc tuyên truyền theo cách thức truyền thống là sử dụng tờ rơi, pa nô, áp phích… 5 năm trở lại đây, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh đã sử dụng mạng xã hội để chuyển tải thông tin tới người dân qua việc lập tài khoản Facebook có tên "Truyền thông dân số Yên Bái”. 

Ngay khi tài khoản "Truyền thông dân số Yên Bái” ra đời, các tin, bài hoạt động của ngành dân số đều được đăng tải, thu hút đông đảo người xem, chia sẻ và bình luận. Nội dung đăng tải phong phú, đa dạng, ngoài đăng tải các tin, bài, ma-két, pa - nô, tờ rơi về dân số, phát trực tiếp tại hội nghị, lễ ra mắt các câu lạc bộ người cao tuổi, câu lạc bộ các bà mẹ có con vị thành niên..., tài khoản còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Những thông tin này đều được lấy từ các kênh thông tin chính thống giúp người dân nắm bắt được thông tin nhanh, chính xác. So với những ngày đầu, đến nay thông tin đăng tải trên tài khoản "Truyền thông dân số Yên Bái” đã đa dạng hơn bởi các huyện, thành phố và cán bộ dân số nhiều xã trong tỉnh cũng đã lập tài khoản, đưa thông tin và gắn vào tài khoản "Truyền thông dân số Yên Bái”. Vì thế, lượng bạn đọc tiếp cận và tương tác ngày càng nhiều hơn, hiện facebook "Truyền thông dân số Yên Bái” có 1.000 người theo dõi, những bài viết về công tác được đăng tải trên mạng xã hội qua tài khoản có tên "Truyền thông dân số Yên Bái” có hàng trăm lượt thích, chia sẻ và bình luận tương tác. 

Chị Nguyễn Thị Thương, tổ dân phố Đồng Tiến, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái chia sẻ: "Là công nhân, công việc bận rộn, nhiều khi được cán bộ dân số phường mời tham gia các buổi họp, truyền thông về DS-KHHGĐ, thế nhưng không sắp xếp được thời gian sinh hoạt. Tôi được cán bộ dân số phường chia sẻ trang Facebook "Truyền thông dân số Yên Bái” để theo dõi những thông tin, chính sách về DS-KHHGĐ. Tôi thấy trang Facebook rất hữu ích”.

Bà Hà Thị Mộng Hoài - Phó Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ cho biết: "Nếu như trước kia, cán bộ dân số cơ sở thường tuyên truyền bằng tờ rơi, pa nô, áp phích hoặc tuyên truyền miệng thì nay qua mạng xã hội đã đơn giản và hiệu quả, thông tin giúp chuyển tải tới nhiều người, nhanh, tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí. Những thông tin đăng tải được nhiều người chia sẻ, phản hồi tích cực và muốn tham gia các chương trình, mô hình, hoạt động của ngành. Ngoài những thông tin mới, hàng năm, các thông tin, hoạt động dân số lại được Facebook, Zalo nhắc lại, thấy được hình ảnh của mình trong các hoạt động, nhiều bạn trẻ đã đăng ký với cán bộ dân số để được tham gia các hoạt động tiếp theo”.

Không chỉ ở cấp tỉnh mà các huyện, thị xã, thành phố đã lập tài khoản Facebook để cập nhật tình hình dân số cũng như các hoạt động liên quan tới dân số trên địa bàn... 

Bên cạnh đó, từ mạng xã hội, cán bộ dân số tỉnh còn được chia sẻ những mô hình, kinh nghiệm làm công tác dân số của các tỉnh, thành phố trong cả nước để học tập cách làm hay áp dụng vào thực tế của địa phương. 

Mạng xã hội ngày càng phát triển, số lượng người sử dụng máy tính, điện thoại thông minh ngày càng tăng. Do đó, sử dụng mạng xã hội tuyên truyền về DS-KHHGĐ đã cho thấy hiệu quả tích cực. Nội dung mới được cập nhật hàng giờ, hàng ngày sẽ giúp người dân biết được nhiều thông tin hơn về chính sách dân số, bình đẳng giới, những mô hình hay hoặc hệ lụy của việc mất cân bằng giới tính... Điều cần thiết là mỗi đơn vị, địa phương cần quản lý tốt tài khoản trên mạng xã hội thì đây là cách làm hiệu quả cần được nhân rộng.

Nguồn: Cổng TTĐT Yên Bái

Tin liên quan