Bạn đang ở đây

Sở Công Thương phát động Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2023 (từ ngày 25 - 31/5/2023).

24/05/2023 17:50:12

SCT - Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu là lá thuốc lá đã thái sợi. Sản phẩm thuốc lá hiện nay rất đa dạng với nhiều mẫu mã và thương hiệu. Ngoài ra còn xuất hiện dạng thuốc lá điện tử. Không khó để bắt gặp hình ảnh một người hút thuốc lá xung quanh chúng ta. Rất nhiều thông điệp tuyên truyền về việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, vậy mà nhiều người vẫn không bỏ thuốc lá và nhiều thanh niên trẻ tìm đến thuốc lá như một sự "thể hiện" mà không nghĩ gì đến tác hại do thuốc lá mang đến.
          Theo Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người sử dụng nó cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá khác. So sánh với các nguy cơ khác, nguy cơ tử vong sớm do hút thuốc lá là rất cao. Một nửa những người thường xuyên hút thuốc bị chết sớm do sử dụng thuốc lá và một nửa trong số này chết ở độ tuổi trung niên, mất khoảng từ 15 năm đến 20 năm của cuộc sống. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh.
          Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới (50 % nam giới và 3,4% nữ giới hút thuốc lá). Trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có 1 người hút thuốc. Phần lớn người hút thuốc bắt đầu hút khi còn rất trẻ. Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam. Theo điều tra tại bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%. 


 

   Vậy việc hút thuốc lá có những nguy hại nào?
          Hút thuốc lá có hai dạng: Hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá bị động. Hút thuốc lá chủ động, xảy ra khi người dùng thuốc lá trực tiếp hít khói thuốc lá vào cơ thể mình. Hút thuốc lá thụ động, những người có mặt xung quanh sẽ hít phải lượng khói thừa mà người hút thải ra.
          Qua phân tích cho thấy, khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện… Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.
          Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:
     – Bệnh tim mạch:  chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập…
    – Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột… Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.
    – Bệnh hô hấp: Bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các cháu nhỏ.
    – Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.
    – Các bệnh khác: Tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.
    – Đối với nam giới: Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh.
   – Đối với phụ nữ và bào thai: Tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.
    – Đối với trẻ em: Dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.
          Thuốc lá đang xâm chiếm và từng bước làm nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe cho chính người sử dụng nó và cho ngay cả những người xung quanh hàng ngày hít phải khói thuốc lá. Ngoài ra người hút thuốc lá thường có xu hướng nghiện thuốc, đó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Ngoài việc chi dùng cho nhu cầu sử dụng thuốc hàng ngày, người hút thuốc lá thậm chí còn phải mất một khoản tiền đáng kể cho việc chữa trị bệnh do hậu quả của việc hút thuốc lá.
          Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại từ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

 

https://thcsandien.bencat.edu.vn/uploads/thcsandien/news/2020_06/image-20200601155425-1.jpeg

Hãy nói không với thuốc lá

Thực hiện Công văn số 1420/UBND-VX ngày 17/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023 và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.  Ngày 24 tháng 5 năm 2023 Sở Công Thương ban hành văn bản số 1115/SCT-QLCNNL về việc tổ chức hoạt động ngày Thế giới không hút thuốc lá tới các phòng, đơn vị trực thuộc trong cơ quan cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động không hút thuốc lá đến người dân.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” là một nhu cầu rất quan trọng, nằm trong Chiến lược Chăm sóc và Bảo vệ sức khoẻ nhân dân đang được các cấp, các ngành và nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Phòng chống tác hại của thuốc lá, vì sức khoẻ cộng đồng và vì tương lai con em chúng ta: Hãy nói không với thuốc lá!

(Có file đính kèm)
 

Nguồn: Văn Phòng Sở

Tài liệu đính kèm: 

Tin liên quan