Bạn đang ở đây

Yên Bái quan tâm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

03/02/2023 13:51:33

Năm 2022, cùng với nguồn kinh phí 270 triệu đồng được UBND tỉnh cấp và phê duyệt để thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tích cực huy động các nguồn lực như phối hợp với các tổ chức, các ngành liên quan; các chương trình, dự án để lồng ghép triển khai có hiệu quả Đề án này.

Hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm sản xuất, kinh doanh của phụ nữ tại “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022.

Hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm sản xuất, kinh doanh của phụ nữ tại “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022.

 Để khơi dậy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong hội viên, phụ nữ, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 95 cuộc tuyên truyền cho gần 4.400 phụ nữ nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh. Hội chủ động phối hợp với Liên minh Hợp tác xã; các cấp Hội phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng cấp huyện tuyên truyền triển khai có hiệu quả Luật Hợp tác xã năm 2012, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia phát triển kinh tế tập thể, nâng cao nhận thức trong việc liên doanh, liên kết gắn với chuỗi giá trị.

Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương; tạo cơ hội cho các thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với nhau thúc đẩy quá trình liên kết góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh; tổ chức tư vấn, hướng dẫn tại cơ sở về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, cách thức thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác… 

Nhằm giúp chị em nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc lập kế hoạch khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, Hội LHPN tỉnh đã chủ trì tổ chức tập huấn cho 195 phụ nữ là quản lý, thành viên doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh các kiến thức khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, kỹ năng quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội, kiến thức về quá trình vận hành các hoạt động doanh nghiệp, hợp tác xã, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm hàng hóa. 

Cùng đó, 100 học viên là đại diện cho các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, đại diện hộ gia đình đã và đang có ý tưởng thực hiện mô hình homestay tại các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Trấn Yên, Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ đã được Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam) tạo điều kiện nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành về du lịch cộng đồng. 

Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 27 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn về may công nghiệp, chăm sóc sắc đẹp, kỹ thuật nấu ăn, sản xuất rau an toàn, chăn nuôi thú y... cho trên 800 học viên, sau học nghề học viên tự tạo việc làm tại gia đình và địa phương.  

Đặc biệt, trong năm 2022, thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn hỗ trợ, tổ chức tập huấn, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ trì phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thành lập và ra mắt được 8 hợp tác xã do nữ làm chủ với 70 thành viên tham gia, nâng tổng số hợp tác xã do Hội hỗ trợ thành lập là 37 hợp tác xã. 

Các hợp tác xã duy trì hoạt động đạt hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho các thành viên với mức bình quân từ 3,5 - 4 triệu đồng/thành viên/tháng. Các cấp Hội còn vận động thành lập được 5 doanh nghiệp, vận động thành lập và ra mắt 126 tổ hợp tác do nữ làm chủ. 

Đến nay, các tổ hợp tác đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả, giúp chị em có việc làm ổn định với thu nhập bình quân từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Thúc đẩy, khuyến khích phụ nữ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, Cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” tiếp tục được Hội LHPN tỉnh thực hiện trong năm 2022 đã thu hút 26 ý tưởng tham gia, 18 ý tưởng xuất sắc được Ban Tổ chức lựa chọn trao giải tại Cuộc thi, qua đó động viên chị em mạnh dạn khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. 

"Ngày hội phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2022” cũng đồng thời được tổ chức, trong đó hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày gian hàng giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương” với nhiều gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm của nữ doanh nhân và hội viên phụ nữ trong tỉnh đã hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm sản xuất, kinh doanh của nhiều hội viên, phụ nữ các địa phương…

Bà Hà Thị Đóa - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đánh giá: "Có thể nói, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, vận dụng triển khai các nội dung của Đề án một cách linh hoạt, phù hợp, hiệu quả. Cơ bản các hoạt động của Đề án đã thực hiện theo kế hoạch đề ra trong năm 2022. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ hội viên phụ nữ các cấp. Thông qua các hoạt động của Đề án đã tạo các phong trào thi đua sâu rộng trong cán bộ hội viên, giúp phụ nữ tự tin trong khởi sự kinh doanh phát triển kinh tế, mạnh dạn khởi nghiệp”.

Nguồn: Báo Yên Bái