Bạn đang ở đây

Kiểm toán năng lượng đem lại hiểu quả cho doanh nghiệp

12/09/2022 09:18:03

Trong bối cảnh hiện nay, khi mới đây, Quốc hội Việt Nam đã thông qua chủ trương tạm dừng các dự án điện hạt nhân; các nguồn thủy điện quy mô lớn và trung bình hầu như đã được khai thác hết; tiềm năng, trữ dầu và khí đốt sẽ sớm suy giảm, năng lượng tái tạo chưa thể đáp ứng ngay với quy mô lớn do giá thành còn cao thì việc thúc đẩy các hoạt động, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp có tính kinh tế cao, cần được ưu tiên, đẩy mạnh thực hiện trong ngay thời gian trước mắt.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái có trên 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó tập trung chủ yếu vào những sản phẩm là thế mạnh của địa phương như: khai thác mỏ, chế biến bột đá CaCo3; sứ cách điện, chế biến chè, chế biến gỗ rừng trồng, sản xuất vật liệu xây dựng (xi măng, gạch); sản xuất giấy đế… Nguồn năng lượng phục vụ cho các hoạt động sản xuất công nghiệp chủ yếu là điện, than và dầu FO. Tuy nhiên, theo thống kê của ngành công thương, nhu cầu sử dụng năng lượng trong hoạt động sản xuất công nghiệp từ năm 2007 trở về đây liên tục tăng. Đặc biệt là việc tiêu thụ điện năng luôn chiếm từ 50-60% tổng giá trị điện thương phẩm của toàn tỉnh. Trong khi đó, thời gian qua hoạt động sản xuất kinh doanh luôn gặp nhiều khó khăn, giá đầu vào của xăng, dầu, than liên tục leo thang. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp phải tính toán, đầu tư và đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí đầu vào.

Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Yên Bái và Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái là những đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm của tỉnh Yên Bái, Trung bình mỗi tháng phải đầu tư chi phí rất nhiều cho các hoạt động sản xuất và vận hành. Năm 2022 cả hai đơn vị đã được hỗ trợ Kiểm toán năng lượng từ nguồn kinh phí tiết kiệm năng lượng địa phương năm 2022, trên cơ sở kết quả kiểm toán năng lượng, tìm ra được các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho đơn vị, tư vấn xây dựng các báo cáo đầu tư cụ thể cho từng hạng mục, đề xuất mô hình quản lý năng lượng nhằm mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Như vậy có thể nói, thực hiện việc Kiểm toán năng lượng và áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp sử dụng năng lượng lớn đã phần nào được chú trọng và quan tâm giúp giảm chi phí đầu tư, giảm mức tiêu hao năng lượng, mang lại hiệu quả về mặt kinh tế, môi trường cho bản thân doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Nguồn: TTKC&XTTM

Tin liên quan