Bạn đang ở đây

Giá xăng dầu hôm nay 21/12/2023: Trong nước và thế giới có thể cùng tăng mạnh

21/12/2023 07:58:40

Giá xăng dầu hôm nay 21/12 trên thị trường thế giới tiếp tục đi lên, giá dầu Brent vượt mức 80 USD/thùng. Còn giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo tăng mạnh.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu vào chiều nay (21/12) sẽ được áp dụng theo mức giá mới.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết, giá xăng dầu trong nước vào chiều nay có khả năng tăng theo giá thế giới.

Nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể tăng 520-560 đồng/lít, còn giá dầu có khả năng tăng 270-300 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính chi Quỹ bình ổn giá thì giá xăng có thể tăng ít hơn.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất (ngày 14/12), giá bán lẻ các loại xăng dầu đều được điều chỉnh giảm.

 Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo tăng mạnh

Cụ thể, giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, giá xuống 20.510 đồng/lít. Giá xăng RON 95 giảm 920 đồng/lít, giá bán không cao hơn 21.400 đồng/lít.

Giá dầu diesel giảm 710 đồng/lít, giá bán còn 19.010 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu hỏa giảm 960 đồng/lít, về mức 19.960 đồng/lít.

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu hôm nay 21/12 có thể nối dài đà tăng từ 3 phiên trước.

Hôm 20/12, giá xăng dầu thế giới vững đà đi lên, giá dầu Brent vượt mức 80 USD/thùng. 

Theo dữ liệu từ Oilprice, lúc 21h12' ngày 20/12 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 80,26 USD/thùng, tăng 1,02 USD, tương đương 1,29% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 75,02 USD/thùng, tăng 1,08 USD, tương đương 1,46% so với phiên liền trước.

Theo giới phân tích, rủi ro tại khu vực Biển Đỏ tiếp tục là nhân tố chính hỗ trợ giá dầu.

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư đang theo dõi sát sao tình hình trên Biển Đỏ sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ làm gián đoạn thương mại hàng hải và buộc nhiều công ty vận tải phải tạm dừng hoạt động vận chuyển qua vùng biển này.

Nhiều người lo ngại căng thẳng tại Biển Đỏ đang làm gia tăng rủi ro địa chính trị. Việc này khiến giá dầu tăng cao hơn khi các nhà giao dịch lo ngại khả năng gián đoạn nguồn cung gắn liền với rủi ro địa chính trị ngày càng tăng.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tác động đến nguồn cung dầu từ khu vực Biển Đỏ cho đến nay vẫn còn hạn chế do phần lớn lượng dầu thô ở Trung Đông được xuất khẩu qua eo biển Hormuz.

Trong khi đó, Mỹ vừa tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ thương mại Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn. Song lực lượng Houthi cho biết sẽ thách thức sứ mệnh hải quân do Mỹ dẫn đầu và tiếp tục tấn công các mục tiêu của Israel trong khu vực.

Ngoài ra, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết Mỹ đã mua 2,1 triệu thùng dầu để bổ sung vào kho dự trữ chiến lược của nước này. Điều này sẽ thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Song lực cản với giá dầu là tồn kho dầu của Mỹ tăng. Báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) vào ngày 19/12 cho thấy tồn kho dầu Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 15/12 tăng.

Cụ thể, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng gần 1 triệu thùng/ngày sau khi giảm 2,349 triệu thùng trong tuần trước đó. Mức tăng này trái ngược so với dự đoán giảm 2,3 triệu thùng của giới phân tích. Cùng với đó, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất của Mỹ cũng tăng. Điều đó cho thấy tiêu thụ nhiên liệu có dấu hiệu chững lại.

Nguồn: Báo Vietnamnet

 

Tin liên quan