Bạn đang ở đây

Công bố chỉ số PCI 2023: Yên Bái tăng 12 bậc so với năm 2022

09/05/2024 20:59:19

     Theo bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2023 của các địa phương trên cả nước; với 65,99 điểm (tăng 2,9 điểm so với năm 2022), tỉnh Yên Bái xếp thứ 39/63 tỉnh, thành trên cả nước, tăng 12 bậc so với năm 2022.

Theo bảng xếp hạng, Quảng Ninh dẫn đầu cả nước Chỉ số PCI và Chỉ số PGI năm 2023.

Theo bảng xếp hạng, Quảng Ninh dẫn đầu cả nước Chỉ số PCI và Chỉ số PGI năm 2023.

 

     Sáng 9/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các địa phương trên cả nước.

       Theo bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2023 của các địa phương trên cả nước; với 65,99 điểm (tăng 2,9 điểm so với năm 2022), tỉnh Yên Bái xếp thứ 39/63 tỉnh, thành trên cả nước, tăng 12 bậc so với năm 2022 (năm 2022 là thứ 51).

     Dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2023 là tỉnh Quảng Ninh; tiếp theo là các tỉnh: Hải Phòng, Bắc Giang, Đồng Tháp. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Quảng Ninh dẫn đầu PCI và năm thứ 11 nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

     Về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023, Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng với 26 điểm. Các vị trí tiếp theo là Đà Nẵng, Đồng Nai, Hưng Yên, thành phố Hồ Chí Minh. 

     Đây là bộ chỉ số được khởi xướng từ năm 2022 với ý nghĩa góp phần chung tay từ phía cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền địa phương vào thực hiện chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Chính phủ về giải quyết những thách thức lớn toàn cầu trong đó có các vấn đề về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

     Bước tiến ngoạn mục của Yên Bái trong cải thiện thứ hạng Chỉ số PCI năm 2023 thể hiện sự nỗ lực của tỉnh trong cải thiện chất lượng điều hành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh qua các giải pháp cụ thể, hiệu quả tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; thu hút, mời gọi đầu tư; giảm gánh nặng chi phí không chính thức cùng quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp luôn đồng hành cùng sự phát triển của địa phương.

     Để tiếp tục nâng cao chỉ số PCI và PGI, thời gian tới, tỉnh Yên Bái sẽ tập trung thực hiện đồng bộ, thực chất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả việc cải cách hành chính, quan tâm tới phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức gây phiền hà, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp… với quyết tâm thúc đẩy môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, thân thiện với môi trường. 

Theo Báo Yên Bái

Tin liên quan