Bạn đang ở đây

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 15/1: Không có khả năng diễn ra đàm phán hòa bình Nga và Ukraine trong tương lai gần

16/01/2023 08:23:06

Đó là nhận định được Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Nga phụ trách các vấn đề đối ngoại, Alexey Chepa khẳng định trong buổi trả lời báo chí ngày 15/1 về tương lai Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Theo lời ông Alexey Chepa, chính việc Ukraine và phương Tây từ chối xem xét các lợi ích của Moscow sẽ dẫn tới việc chiến sự tiếp diễn và sự kiệt quệ của Ukraine trong tương lai gần.

“Tất nhiên, quá trình đàm phán sẽ là không thể khi họ cố tình bỏ qua lợi ích của Nga. Điều này càng rõ ràng hơn khi phương Tây đã cố tình lừa dối Nga thông qua thỏa thuận Minsk. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới cư dân đang sinh sống tại Ukraine, mà còn là người dân Nga. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới sự bùng phát xung đột hay theo cách gọi của Nga là chiến dịch quân sự đặc biệt”, ông Alexey Chepa nói.

Theo đó, ông Alexey Chepa nhấn mạnh việc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều nhận thức rõ ràng rằng, trong thế giới đơn cực thì việc giải quyết xung đột dựa trên nguyên tắc của mỗi quốc gia đưa ra là điều bất khả thi.

Trước đó, Cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nhấn mạnh, việc giải quyết xung đột tại Ukraine cần tính tới lợi ích của Nga: “Bất kỳ kế hoạch hòa bình nào không tính tới sự tham gia của Nga đều không thành công. Quá trình giải quyết xung đột cần sự tham gia của châu Âu”.

Liên quan tới tình hình nội bộ Ukraine, sau hàng loạt thất bị gần đây, nội bộ Ukraine đã bắt đầu xuất hiện rạn nứt. Trong phát ngôn mới nhất, Tỉnh trưởng Dnepropetrovsk Boris Filatov đã lên tiếng yêu cầu cơ quan phản gián nên điều tra Lãnh đạo Văn phòng Tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovich.

Đăng tải trên trang Telegram cá nhân, ông Boris Filatov yêu cầu Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Ukraine cần xem xét lại các phát ngôn trước truyền thông: “Ngay từ đầu cuộc chiến tôi đã thấy Oleksiy Arestovich có vấn đề. Anh ta cần kiềm chế phát ngôn, những rõ ràng điều này không được kiểm soát”.

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 15/1: Không có khả năng diễn ra đàm phán hòa bình Nga và Ukraine trong tương lai gần

Trong ngày 14/1, Nga đã tổ chức đợt tập kích tên lửa mới nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, trong đó 1 tòa chung cư tại Dniper đã sụp đổ do trúng tên lửa. Ảnh: Lenta

Hôm 14/1, ông Oleksiy Arestovich tuyên bố vụ nổ xảy ra tại tòa chung cư ở Dnepropetrovsk là do kết quả hoạt động của hệ thống phòng không Ukraine: “Một tên lửa bay qua Dnieper và nó bị bắn hạ. Xác của tên lửa đã phát nổ khi rơi xuống mặt đất và gây ra thiệt hại tại khu chung cư”.

Trong đêm ngày 14/1, khi Nga tổ chức đợt tấn công tên lửa mới, một tòa nhà chung cư tại Dnieper đã phát nổ và sụp đổ. Vụ việc đã khiến 9 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 15/1: Không có khả năng diễn ra đàm phán hòa bình Nga và Ukraine trong tương lai gần
Anh kỳ vọng trực thăng tấn công Apache viện trợ cho Ukraine có thể thay đổi cán cân cuộc chiến

Theo thông tin mới nhất, bên canh việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger-2 cho Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh còn đồng ý cung cấp thêm 4 máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Tờ Mirror của Anh dẫn các nguồn tin độc quyền cho biết, London sẽ cung cấp trực thăng tấn công Apache trang bị tên lửa Hellfire tới cho Ukraine. Đây là động thái được ca ngợi sẽ “làm thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến tuyệt vọng chống lại các cuộc tấn công của Nga. Gói hỗ trợ mới, gồm cả xe tăng, đã được Thủ tướng Anh Rishi Sunak xác nhận vào hôm qua.

Một nguồn tin quốc phòng cấp cao nói với tờ Sunday People rằng có tới 4 chiếc Apache sẽ được chuyển giao tiếp sau lô xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger-2: "Nga có hàng nghìn xe tăng, vì vậy sẽ cần hơn 4 chiếc Apache để có thể tạo ra tác động chiến lược. Nhưng về mặt chiến thuật, đó là một bước tiến lớn. Chúng tôi đang cung cấp Apache AH64 E – phiên bản hiện đại nhất, có thể hạ gục nhiều mục tiêu trong vài giây”.

Mỗi trực thăng Apache có thể được trang bị tới 16 tên lửa chống tăng Hellfire, 76 tên lửa Hydra 70mm và pháo 30mm để tiêu diệt nhiều đơn vị xe tăng trong một lần xuất kích.

Về tình hình chiến sự tại thị trấn Soledar, theo hãng tin Reuters, Thống đốc vùng Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết tình hình ở thị trấn chiến lược Soledar rất khó khăn và quân đội Nga đang tấn công từ nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine vẫn đang chiến đấu để giữ vững quyền kiểm soát Soledar và tuyên bố đã gây thương vong lớn cho phía Nga, bao gồm lực lượng Wagner.

Wagner là một tập đoàn quân sự tư nhân tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine. Vào tuần trước nhóm này tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Soledar và bao vây lực lượng Ukraine.

Hiện tại, Reuters cho biết hiện họ không thể xác minh tình hình cụ thể.

Ông P. Kyrylenko cũng cho biết tiền tuyến đang bị pháo kích liên tục và các chỉ huy quân đội Ukraine đang làm việc để "ổn định tình hình, giảm thiểu tổn thất và bảo toàn tính mạng cho các chàng trai của chúng tôi". Ông cũng cho biết vẫn còn khoảng 550 cư dân vẫn đang sống trong thị trấn khai thác muối này, nơi từng có dân số 10.000 người trước xung đột.

Nguồn: Báo Công Thương

Từ khóa: 

Tin liên quan