Bạn đang ở đây

Các quốc gia RCEP đẩy nhanh khai thác các lợi ích của hiệp định

28/11/2022 08:20:09

Các quốc gia cần đẩy nhanh khai thác những lợi ích của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong bối cảnh lạm phát cao và các vấn đề về phía cung

Ngày 24/11, nhà kinh tế Sanchita Basu-Das của ADB cho biết RCEP, một thỏa thuận thương mại lớn có sự tham gia của các thành viên ASEAN cũng như các đối tác thương mại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Các quốc gia RCEP đẩy nhanh khai thác các lợi ích của hiệp định

Zealand, đã được đàm phán, ký kết và thực thi từ đầu năm 2022 với kỳ vọng sẽ cải thiện tăng trưởng kinh tế và thương mại trong khu vực. Trong khi RCEP có tiềm năng củng cố chuỗi cung ứng, tăng thu nhập và tạo ra hàng triệu việc làm, đối với hầu hết các thành viên, các nước cần hành động để giải phóng tiềm năng của thỏa thuận thương mại này.

Môi trường kinh tế hiện tại với lạm phát cao trên toàn cầu và các vấn đề liên tục từ phía cung cấp càng khiến thỏa thuận trở nên cấp bách hơn. Trong 15 quốc gia, hiện còn Philippines chưa phê chuẩn RCEP do thỏa thuận này không nhận được sự đồng ý của Thượng viện trong chính quyền trước đây trong bối cảnh có những lo ngại về tác động của thỏa thuận đối với ngành nông nghiệp.

Đầu tháng 11 này, Bộ trưởng Thương mại Philippines Alfredo Pascual cho biết chính quyền hiện tại cam kết phê chuẩn RCEP. Khi các quốc gia đang thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế, lợi ích của RCEP là cần thiết hơn bao giờ hết. Nhà kinh tế của ADB nhận định với việc phê chuẩn cấp quốc gia đã hoàn tất đối với hầu hết các quốc gia, sự chú ý sẽ chuyển sang việc thực hiện và con đường phía trước. Sự thành công của RCEP sẽ phụ thuộc vào việc thực thi hiệu quả hiệp định.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN, bao gồm tất cả các thành viên ASEAN, được coi là cung cấp bài học trong việc thực hiện các biện pháp hợp tác khu vực như RCEP. Trong số các khuyến nghị của ADB về việc thực hiện RCEP là các nước thành viên nên đưa các cam kết theo hiệp định thương mại vào các chính sách và thể chế quốc gia.

Điều quan trọng là phải tạo cơ sở hỗ trợ cho bất kỳ sáng kiến ​​chính sách mới nào. Các quốc gia RCEP cần lưu ý đến rủi ro do chệch hướng trong quá trình thực hiện các điều khoản và do đó nên thường xuyên tổ chức đối thoại với các nhóm vận hành ở cấp quốc gia. Ngoài ra, sự phối hợp với các doanh nghiệp liên quan đến RCEP là cần thiết để ngăn chặn hiệu quả sử dụng thấp của các hiệp định thương mại khu vực.

Điều quan trọng là phải xác định những doanh nghiệp đi đầu trong ngành, những người có thể giúp lập bản đồ chuỗi cung ứng của ngành để hiểu các kịch bản thương mại và cách RCEP có thể giúp họ hơn nữa. Việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ về cách họ có thể hưởng lợi từ RCEP là cần thiết, việc giám sát và đánh giá việc thực hiện RCEP cũng rất quan trọng.

Các chính phủ RCEP đã hứa hẹn sẽ thành lập một ban thư ký cho mục đích này, nhưng Ban thư ký ASEAN tại Indonesia sẽ thành lập một đơn vị riêng để bắt đầu quá trình giám sát thực thi.

Mặc dù việc triển khai ở cấp quốc gia trở thành ưu tiên hàng đầu của các nền kinh tế RCEP, nhưng không nên bỏ qua các nhu cầu trong tương lai đang phát triển cùng với bối cảnh toàn cầu đang thay đổi. Các lĩnh vực trọng tâm chính sách mới đã xuất hiện, bao gồm nền kinh tế kỹ thuật số và tính bền vững khi hiệp định thương mại đang được phát triển.

Ngay cả khi RCEP bao trùm quá trình số hóa, các nhà kinh tế ADB cần phải làm nhiều hơn nữa để theo kịp các thỏa thuận kỹ thuật số khác trong khu vực, chẳng hạn như Hiệp định Kinh tế Kỹ thuật số và cuộc thảo luận sắp tới về Hiệp định Khung Kinh tế Kỹ thuật số ASEAN.

RCEP cũng tính đến việc làm thế nào nó có thể bao gồm các cơ chế thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Một phần về môi trường cần được đưa vào để hỗ trợ Thỏa thuận Paris và cam kết của các quốc gia đáp ứng mức 0 ròng. Từ đó thúc đẩy thương mại và đầu tư vào hàng hóa carbon thấp và khuyến khích đầu tư dựa trên công nghệ hỗ trợ lượng khí thải carbon thấp.

Nguồn: Báo Công Thương

Tin liên quan