Bạn đang ở đây

Chủ đề Ngày quyền của Người tiêu dùng thế giới năm 2014

Trung tuần tháng 7 vừa qua, Tổ chức Quốc tế Người tiêu dùng (Consumers International – CI) đã ra thông báo về chủ đề Ngày quyền của Người tiêu dùng thế giới năm 2014.

Từ thực tế đáng lo ngại trên phạm vi toàn cầu của các vụ việc mất cắp thông tin cá nhân trên môi trường Internet; các hành vi xâm phạm quyền lợi của người tiêu dùng trong các hợp đồng sử dụng dịch vụ viễn thông, tài chính – ngân hàng điện tử…CI đã thống nhất chủ đề cho Ngày quyền của Người tiêu dùng thế giới năm 2014 là Quyền của người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số (Consumer Rights in the Digital Age).

Liên quan đến chủ đề này, CI đã liệt kê rất nhiều vụ việc, hành vi, lĩnh vực cần tập trung chú ý khi thực hiện các chương trình nhằm triển khai chủ đề tại các nước thành viên. Cùng với đó, CI cũng khuyến khích các tổ chức thành viên sáng tạo và đưa ra các hoạt động, các chương trình đặc thù tại các quốc gia của mình nhằm hưởng ứng chủ đề này. Một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến chủ đề này, theo hướng dẫn của CI, là:

1. Hoạt động của các mạng xã hội

Các tổ chức thành viên của CI được khuyến khích tiến hành các chương trình điều tra, thăm dò xem mức độ liên quan của các phương tiện như: web 2.0, các mạng xã hội, điện thoại di động..có ảnh hưởng như thế nào tới quyền riêng tư của người dùng trong quá trình sử dụng các phương tiện này.

2. Dịch vụ băng thông rộng

Các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên thế giới được khuyến khích xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án nhằm xác định các yêu cầu cần phải có đối với các nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng khi cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng. Các yêu cầu này có thể tập trung hơn vào việc tăng cường yếu tố bảo mật thông tin của người sử dụng.

3. Bảo vệ thông tin và dữ liệu của người sử dụng

Thông qua vấn đề này, CI muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc người sử dụng phải có các công cụ, phương tiện để có thể biết và quản lý việc thông tin của họ được sử dụng, lưu chuyển như thế nào trong quá trình sử dụng các dịch vụ thông tin, kỹ thuật số. Đặc biệt, trong lĩnh vực quảng cáo online, vấn đề bảo vệ thông tin người sử dụng được CI nhấn mạnh là một trong những lĩnh vực cần quan tâm hàng đầu.

Thông tin chi tiết về tổ chức CI hoặc các hướng dẫn cụ thể liên quan các vấn đề nêu trên xin xem tại: http://www.consumersinternational.org/our-work/wcrd

Theo qlct.gov.vn

Tiêu đề: 
Chủ đề Ngày quyền của Người tiêu dùng thế giới năm 2014
Ảnh đại diện: