Bạn đang ở đây

Giá gas hôm nay 15/11: Tăng mạnh sau nhiều ngày giảm nhiệt

15/11/2022 14:21:46

Mặc dù giá gas trong phiên giao dịch đầu tuần tăng mạnh sau nhiều ngày giảm nhiệt ở cuối tuần trước, song so với mức cao nhất trong tháng 8/2022 (trên 9 USD/mmBTU) thì mức giá này khá ổn định.

Giá gas hôm nay 15/11: Tăng mạnh sau nhiều ngày giảm nhiệt
Vào rạng sáng ngày 15/11, giá gas giao dịch quanh mức 6,221 USD/mmBTU

Có nguồn tin cho hay, hơn 30 tàu chở khí hóa lỏng (LNG) đang trôi nổi ngoài khơi châu Âu, khi các nhà buôn năng lượng đặt cược rằng xu hướng giảm giá vào mua thu nhờ vào nguồn cung dồi dào và thời tiết ấm áp sẽ sớm kết thúc.

Các thương nhân kiểm soát tàu chở dầu đang chờ giá cao hơn trong những tháng tới, khi nhiệt độ lạnh hơn vào mùa Đông và trữ lượng khí đốt trong kho chứa châu Âu giảm dần.

Na Uy hiện là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất sang Liên minh châu Âu, chiếm khoảng 1/4 lượng nhập khẩu và vẫn là nhà cung cấp lớn nhất cho Anh, thúc đẩy thu nhập của các công ty năng lượng Na Uy cũng như các kho bạc của quốc gia này.

Liên minh châu Âu và Na Uy đã đồng ý thành lập một nhóm làm việc để thảo luận về cách thức ổn định giá khí đốt, nhưng việc mua bán cuối cùng vẫn là giao dịch giữa các công ty chứ không phải chính phủ.

Nhiệt độ cao hơn bình thường vào thời điểm này trong năm đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm, giúp các kho chứa đầy ắp khí đốt và hạ giá cả.

Mặc dù giá khí đốt trên thị trường châu Âu có giảm đi, song giới quan sát vẫn tỏ ra rất thận trọng, bởi thỏa thuận vừa được thông qua cùng chỉ là một lộ trình không có gì kém chắc chắn hơn.

Sau những nỗ lực vượt bậc, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc về một "hành lang giá" để hạn chế sự biến động giá khí đốt.

Nhà nhập khẩu LNG lớn thứ hai thế giới hôm 11/11 cũng thông báo sẽ rút ngắn thời gian cách ly đối với khách du lịch đến và tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh; đồng thời xóa bỏ hình phạt đối với các hãng hàng không vì đã đưa những người nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

Ông Alex Froley - Nhà phân tích của ICIS LNG - cho biết: Thời tiết ôn hòa tiếp tục ở châu Âu đang làm giảm nhu cầu, khiến việc bảo quản kho trên bờ và đồng nghĩa với việc tiếp tục tồn đọng các tàu lưu trữ nổi đang chờ ngoài lục địa.

Ông Froley cho biết thêm, trong khi giá trong ngắn hạn dự kiến ​​sẽ mềm, thị trường có thể quay đầu nếu thời tiết mùa Đông trong quý đầu tiên năm sau trở nên lạnh hơn.

S&P Global Commodity Insights cũng đã có đánh giá, giá LNG trên cơ sở giao hàng xuất xưởng (DES) đến Tây Bắc châu Âu ở mức 21,646 USD/mmBTU vào ngày 10/11, mức chiết khấu 11 USD/mmBTU so với giá khí đốt tháng 12 của Hà Lan, giám đốc toàn cầu của LNG Ciaran Roe, do mức lưu trữ cao và thời tiết ôn hòa làm giảm giá ở châu Âu.

Còn tại thị trường trong nước, từ ngày 1/11 giá gas đảo chiều tăng tới 20.000 đồng mỗi bình 12kg. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro) từ ngày 1/11, giá bán gas SP tăng 1.667 đồng/kg (đã bao gồm VAT), tương đương mức tăng 20.000 đồng bình gas 12kg. Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng loại bình gas 12kg thương hiệu này là 425.000 đồng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam - PV Gas LPG miền Nam cho biết, giá bán PetroVietnam Gas sẽ tăng 1.750 đồng/kg, tương đương mức tăng 21.000 đồng bình 12kg và 78.750 đồng với bình 45kg so với tháng 10.

Tương tự, các sản phẩm gas bán lẻ của thương hiệu City Petro cũng tăng 21.000 đồng bình 12kg và bình 45kg tăng thêm 79.000 đồng.

Theo Chi hội Gas miền Nam, giá hợp đồng nhập khẩu (CP) trên thế giới được ấn định cho tháng 11 là 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng trước đó khiến giá gas bán lẻ trong nước tăng mạnh.

Nguồn: Báo Công Thương

Tin liên quan