Bạn đang ở đây

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS với chủ đề “Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch COVID-19”

11/11/2021 15:54:56

Thực hiện Văn bản số 9003/BYT-AIDS ngày 25 tháng 10 năm 2021 của Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm về việc triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021; Kế hoạch số 344/KH-BCĐ ngày 04 tháng 11 năm 2021 của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Yên Bái tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021.

Ngày 10 tháng 11 năm 2021, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 2523/KH-SCT về việc tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021.

http://mt.gov.vn/Images/editor/images/HOA/2019/hiv.jpg

Ảnh minh họa

Với chủ đề "Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch COVID-19", Tháng hành động năm nay diễn ra từ ngày 10/11/2021 đến ngày 10/12/2021 nhằm thực hiện được mục tiêu của "Chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh dịch AIDS vào năm 2030" và "Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS"; nâng cao nhận thức nhằm thay đổi hành vi có hại, thực hiện hành vi an toàn trong dự phòng lây nhiễm; tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội; đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Như chúng ta đã biết, đại dịch AIDS không chỉ gây ra hậu quả lớn về kinh tế - xã hội mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân người nhiễm HIV và gia đình họ. HIV là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể tấn công bất kì ai, lây nhiễm HIV không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội, " Bất kì ai nếu không hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không thực hiện các hành vi an toàn đều có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.Vậy HIV/AIDS là gì?

- HIV là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

- AIDS là hội chứng suy giảm miễm dịch mắc phải do HIV gây ra, là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV thường được biểu hiện thông qua các nhiễm trùng cơ hội, các ung thư và dẫn đến tử vong.

HIV lây truyền theo 3 con đường: Đường tình dục, đường máu và đường từ mẹ sang con

1. HIV lây truyền qua đường máu: Có thể xảy ra khi máu của người nhiễm HIV xâm nhập vào cơ thể người khác qua dùng chung các dụng cụ xuyên trích qua da có dính máu hay dịch của người nhiễm HIV như: Bơm kim tiêm, dụng cụ châm cứu, xăm hình, dụng cụ y tế không được tiệt trùng đúng cách.

- Lây truyền qua truyền máu: Các sản phẩm máu của người nhiễm HIV mà không được xét nghiệm kiểm tra HIV trước khi truyền.

- Lây truyền qua cấy ghép phủ tạng của người nhiễm HIV mà không được xét nghiệm trước.

2. Lây truyền qua đường tình dục: Từ tinh dịch hay dịch âm đạo của người nhiễm vào cơ thể của bạn tình qua lớp niêm mạc rất mỏng hay vết sước của bộ phận sinh dục miệng hậu môn.

3. Lây truyền từ mẹ sang con: Khi một phụ nữ nhiễm HIV và mang thai sự lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể xảy ra trong 3 thời kỳ:

- Trong quá trình mang thai.

- Khi chuyển dạ đẻ.

- Khi cho con bú.

Để biết mình có bị nhiễm HIV hay không? chỉ xét nghiệm máu mới có thể biết được.

* Một số biện pháp phòng lây nhiễm HIV

- Sống lành mạnh chung thủy 1 vợ 1 chồng.

- Trong trường hợp quan hệ tình dục với người chưa biết có nhiễm HIV hay không cần thực hiện tình dục an toàn bằng sử dụng bao cao su đúng cách.

- Không tiêm chích ma túy.

- Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV khi cần thiết.

- Chỉ sử dụng bơm kim tiêm, dụng cụ phẫu thuật, xăm xỏ lỗ, trâm cứu khi đã tiệt trùng.

- Không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay.
Mọi phụ nữ thấy mình/ chồng đã/ đang có hành vi nguy cơ cao, nay muốn mang thai nên đến các cơ sở Y tế để được tư vấn và xét nghiệm HIV.

- Phụ nữ nhiễm HIV nếu muốn mang thai hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng, vì sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự an toàn xã hội của đất nước, mỗi người hãy tích cực chủ động phòng chống HIV/AIDS.

Nguồn: Phòng QLTM

Tin liên quan