Bạn đang ở đây

Quốc hội Mỹ mở đường phê chuẩn gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD của chính quyền Biden

09/02/2021 08:08:38

Gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden và các đồng minh đảng Dân đề xuất vào ngày 5/2, đã được Quốc hội phê duyệt thực hiện trong những tuần tới mà không cần sự hỗ trợ của đảng Cộng hòa.

Bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 219-209, Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch ngân sách này, sau khi Thượng viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu sớm. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự đoán đạo luật cứu trợ Covid-19 cuối cùng có thể được Quốc hội thông qua trước ngày 15/3, khi các khoản trợ cấp thất nghiệp đặc biệt được bổ sung trong thời gian kéo dài đại dịch. Chính quyền Biden muốn ban hành gói viện trợ khổng lồ càng nhanh càng tốt để đẩy lùi đại dịch đã làm chết hơn 450.000 người Mỹ và hàng triệu người mất việc làm. Tổng thống Biden cho biết ông sẵn sàng thỏa hiệp với các đảng viên Cộng hòa miễn là họ không làm mọi thứ chậm lại.

Quốc hội Mỹ mở đường phê chuẩn gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD của chính quyền Biden

Trước đó, Đảng Cộng hòa đã đưa ra gói viện trợ 600 tỷ USD, nhỏ hơn một phần ba so với kế hoạch của đảng Dân chủ. Ngay cả một số thành viên đảng Dân chủ, như Larry Summers, cố vấn kinh tế của cựu Tổng thống Barack Obama, đã cảnh báo rằng chính quyền Biden có thể đang chi tiêu quá nhiều.

Đại diện đảng Cộng hòa Michael Burgess cho biết, Quốc hội nên đợi cho đến khi toàn bộ số tiền cứu trợ đại dịch trị giá 4 nghìn tỷ USD trước đó đã được chi hết khi mà 1 nghìn tỷ USD vẫn chưa giải ngân thì tại sao đột nhiên khẩn cấp đến mức phải thông qua một dự luật trị giá 1,9 nghìn tỷ USD nữa.

Nghị quyết về ngân sách cho phép đảng Dân chủ thông qua kế hoạch của chính quyền Biden theo đa số đơn giản trong Thượng viện gồm 100 thành viên thay vì 60 phiếu cần thiết cho hầu hết các luật. Điều đó có nghĩa là đảng Dân chủ, đảng kiểm soát 50 ghế trong 100 ghế, có thể không cần phiếu của đảng Cộng hòa.

Trong phiên họp trước, Thượng viện đã bỏ phiếu phản đối việc tăng lương tối thiểu liên bang ngay lập tức từ 7,25 USD một giờ lên 15 USD một giờ. Các thượng nghị sĩ cũng ủng hộ một đề nghị kêu gọi các khoản thanh toán trực tiếp lên tới 1.400 USD để được điều chỉnh cho những người có thu nhập thấp. Nhà Trắng rất cởi mở với ý tưởng đó. Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm 5/2 kết hợp những thay đổi của Thượng viện. Các sửa đổi được phê duyệt không có hiệu lực pháp luật trong kế hoạch chi tiết ngân sách, nhưng có thể đóng vai trò là hướng dẫn để phát triển dự luật viện trợ Covid-19 thực tế trong những tuần tới.

Nguồn: Báo Công thương

Tin liên quan