Bạn đang ở đây

Năm 2021: Ngành gỗ và lâm sản sẽ xuất siêu hơn 12 tỷ USD?

09/07/2021 08:09:18

Đến thời điểm này, xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 8,71 tỷ USD, tăng 61,6% so với cùng kỳ năm 2020, dự báo cả năm 2021, đạt khoảng 15,5 tỷ USD, tăng khoảng 17% so với năm 2020. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả năm 2021 dự kiến đạt khoảng 3 tỷ USD. Như vậy, cả năm, ngành hàng này dự kiến sẽ xuất siêu hơn 12 tỷ USD.

Sáng ngày 7/7, Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành lĩnh vực lâm nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Xuất khẩu tăng mạnh ở nhiều thị trường truyền thống

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, xuất khẩu gỗ và lâm sản nửa đầu năm 2021 ước đạt 8,71 tỷ USD, tăng 61,6% so với cùng kỳ năm 2020. Các thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản chính của Việt Nam gồm: Hoa Kỳ; Nhật Bản; Trung Quốc; EU, Hàn Quốc với giá trị xuất khẩu ước đạt trên 7,68 tỷ USD, chiếm khoảng 89% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó, Hoa Kỳ ước đạt trên 5 tỷ USD, tăng trên 99% so với cùng kỳ năm trước; Nhật Bản đạt 0,73 tỷ USD, tăng 11%; Trung Quốc đạt 0,82 tỷ USD, tăng 22,9%; EU đạt 0,68 tỷ USD, tăng 54% và Hàn Quốc đạt 0,76 tỷ USD, tăng 7%.

Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị sơ kết của Tổng cục Lâm nghiệp

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu nguyên liệu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt trên 1,54 tỷ USD, tăng 39% so cùng kỳ; xuất siêu ước đạt 7,2 tỷ USD, tăng 67,4%. Thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chính của Việt Nam hiện nay gồm: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Thái Lan, Chi Lê với giá trị nhập khẩu ước đtạ 894 triệu USD, chiếm 58% giá trị nhập khẩu của cả nước. Như vậy, nửa đầu năm 2021, ngành Lâm nghiệp xuất siêu ước đạt 7,2 tỷ USD, tăng 67,4%.

Về các chỉ tiêu khác, sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng tập trung khoảng 6,8 triệu m3, đạt 32% kế hoạch năm 2021, bằng 114% so với cùng kỳ năm 2020. Về chi trả dịch vụ môi trường rừng, nửa đầu năm 2021 đã thu được 1.431,7 tỷ đồng, đạt 51% kế hoạch thu năm 2021, bằng 167% so với cùng kỳ năm 2020. Diện tích rừng trồng mới tập trung là 108.258 ha, đạt 41,6% kế hoạch, bằng 122,3% so với cùng kỳ năm 2020....

Ông Nguyễn Quốc Trị- Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp- đánh giá, 6 tháng đầu năm, toàn ngành đã tập trung quyết liệt, đưa ra các giải pháp kịp thời và phù hợp. Bên cạnh đó, đã chủ động nắm bắt tình hình điểm nóng và khoanh vùng các địa bàn trọng điểm. Do đó, về cơ bản đã đạt được được những mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Theo ông Bùi Chính Nghĩa- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp- cho biết, đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã nhận được rất nhiều đơn hàng đặc biệt là từ Hoa Kỳ, EU. Đây là hiệu quả của sự hợp tác song phương giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và EU cũng như việc triển khai các hiệp định FTA giúp các doanh nghiệp ngành gỗ tiếp cận được với các thị trường truyền thống.

Dự báo xuất khẩu cả năm 2021 sẽ đạt hơn 15,5 tỷ USD

Với đà tăng trưởng này, ông Bùi Chính Nghĩa nhận định, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2021 sẽ đạt giá trị trên 15,5 tỷ USD, tăng khoảng 17% so với năm 2020. Với dự báo giá nguyên liệu đầu vào tăng, dự kiến giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2021 đạt hơn 3 tỷ USD, tăng hơn 20% so với năm 2020. Như vậy, xuất siêu sẽ rất ấn tượng và dự kiến sẽ đạt hơn 12 tỷ USD trong năm 2021.

Cũng theo ông Bùi Chính Nghĩa, năm nay, chế biến sâu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao sẽ tiếp tục tăng cao, ví dụ các mặt hàng tủ bếp, các mặt hàng nội thất cũng đã có sự tăng trưởng lớn với mức 40%; sản phẩm dăm, viên nén thì vẫn duy trì mức tăng trưởng như năm ngoái. Như vậy, từng bước, ngành chế biến gỗ đã có sự tăng trưởng và chuyển dịch lớn từ sản xuất các sản phẩm thô sang các sản phẩm có giá trị gia tăng lớn hơn.

Bên cạnh những thuận lợi thì ngành Lâm nghiệp nói chung và xuất khẩu gỗ và lâm sản nói riêng còn nhiều thách thức. Theo đó, cùng với sự phát triển kinh tế chậm lại so với phát triển ngành gỗ cùng với sự khó khăn của nền kinh tế Việt Nam cũng như nền kinh tế thế giới, việc này sẽ ảnh hưởng đến thương mại hai chiều giữa các quốc gia. Bên cạnh đó, chi phí logistics đang tăng cao, thiếu container rỗng, chi phí vận tải tăng, chi phí vật tư như sơn, keo trong ngành gỗ cũng tăng cao. Ngoài ra, việc tăng trưởng xuất khẩu quá lớn tại một số thị trường trọng điểm dẫn đến những áp lực làm thế nào để có thể cân đối hài hòa giữa việc phát triển thương mại giữa các quốc gia.

Bên cạnh đó, tình hình hoạt động trong công tác đấu tranh, ngăn chặn vi phạm tại các điểm nóng bị hạn chế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.Tình hình vi phạm về phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật vẫn còn tồn tại điểm nóng về phá rừng, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép và chống người thi hành công vụ, nhất là các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Đánh giá cao những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, 6 tháng cuối năm ngành Lâm nghiệp không được chủ quan bởi dịch bệnh Covid-19 khó lường ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành, trong đó có ngành Lâm nghiệp. Đặc biệt là những rào cản thương mại từ các thị trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu.

Do đó, ông Lê Quốc Doanh đề nghị ngành Lâm nghiệp cần lên kịch bản, lường hết tất cả các khó khăn, từ sản xuất, lưu thông đến xây dựng các chuỗi giá trị, để từ đó xây dựng các phương án cụ thể. Để nếu có xảy ra sẽ không bị lúng túng.

Liên quan đến việc Hoa Kỳ chính thức khởi xướng điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 đối với việc nhập khẩu và sử dụng gỗ của Việt Nam, ông Lê Quốc Doanh cho hay, đây là câu chuyện bình thường thương mại giữa các quốc gia. Về phía Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và có những phiên trao đổi, đàm phán với phía Hoa Kỳ để họ có thể hiểu rõ bản chất vấn đề và sớm khép lại việc này. “Cần phải làm cho bài bản, thận trọng để bạn hiểu chúng ta đang hướng tới một nền thương mại minh bạch, rõ ràng và là đối tác tin cậy của các thị trường”, ông Lê Quốc Doanh nói.

Nguồn: Báo Công thương

Tin liên quan